jump to navigation

MÓN QUÀ GÂY BỐI RỐI CHO ĐỨC PHANXICÔ 10.07.2015

Posted by danbaodap in Suy ngẫm, Tin tức.
trackback

Chiều thứ tư 8 tháng 7, khi đến La Paz, Bôlivia, Đức Phanxicô nhận một món quà lạ lùng của Tổng thống đảng xã hội, Evo Morales: cây thánh giá búa liềm do linh mục Dòng Tên Luis Espinal (1932-1980) làm.

 PopeFrancis-Bolivia-19

Khi nhận món quà này, thật sự Đức Phanxicô đã bối rối. Sáng hôm sau, linh mục Lombardi phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết, nếu ngày hôm nay biểu tượng này là “mập mờ” thì hồi đó, linh mục Espinal không nghĩ biểu tượng này là “tượng trưng cho chủ nghĩa mác-xít đối với tôn giáo.”

Món quà bất ngờ này ngay lập tức đã gây tranh cãi trên các trang mạng xã hội, có người tố cáo Tổng thống Evo Morales đã lợi dụng Đức Giáo hoàng cho các mục đích chính trị của mình, có người cho rằng, rõ ràng nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo đã tỏ bất bình ra mặt. Nhưng linh mục Lombardi giải thích cây thánh giá hình búa liềm là do linh mục Tây Ban Nha Dòng Tên Espinal làm. Cha là một nghệ sĩ bị ám sát chết dưới thời chế độ độc tài Luis Garcia Meza. Tối thứ tư trên đường từ phi trường El Alto về La Paz, Đức Phanxicô đã ngừng ở nơi tìm thi thể của linh mục Espinal để thinh lặng cầu nguyện một lúc.

Linh mục Lombardi giải thích: “Đối với linh mục Espinal, cây thánh giá này không phải là dấu hiệu của chủ nghĩa mác-xít đối với tôn giáo nhưng đúng hơn là đối thoại giữa Giáo hội và chế độ cộng sản. Nhấn mạnh đến việc diễn giải các tác phẩm nghệ thuật, linh mục giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, theo linh mục Espinal, đây không phải là “ý thức hệ” tôn giáo của mình.

Giáo hội địa phương xem chọn lựa món quà này của Tổng thống Morales có tính cách khiêu khích, họ có thái độ lạnh lùng với Tổng thống Morales, một cựu nhân viên hoạt động cho công đoàn. Về phần mình, với tư cách cá nhân, linh mục Lombardi tự hỏi bây giờ dùng biểu tượng này mang ý nghĩa gì, ngài cho là mập mờ và gây tranh cãi.

Cũng cùng thời gian này, ở La Paz, Tổng thống Evo Morales đã tặng Đức Phanxicô một huy chương cũng có biểu tượng như vậy mà ông đeo vào cổ cho ngài. “Bình thường, theo nguyên tắc, giáo hoàng không bao giờ nhận một huy chương nào,” linh mục phát ngôn viên Vatican cũng cho biết, trước khi đến La Paz, Đức Giáo hoàng chưa hề biết giai thoại về cây thánh giá này.

Pope Francis is presented with a gift of a crucifix carved into a wooden hammer and sickle, the Communist symbol uniting labor and peasants, by Bolivian President Evo Morales in La Paz, Bolivia, Wednesday, July 8, 2015. Apart from the carved hammer and sickle, Morales gave Francis another politically loaded gift, a copy of "The Book of the Sea," which is about the loss of Bolivia's access to the sea during the War of the Pacific with Chile in 1879-83. Morales said things have changed with this pope and the Bolivian people are greeting Francis as someone who is "helping in the liberation of our people." (L'Osservatore Romano/Pool Photo via AP)

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 10.07.2015/ imedia-info.org, 2015-07-09)

Advertisements

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: