jump to navigation

CẦN ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN TRƯỚC KHI SỬ DỤNG 05.08.2015

Posted by danbaodap in Suy ngẫm, Tin giáo phận, Tin giáo xứ.
trackback

      Khi mua bất cứ một vật gì, mọi người thường có thói quen nhòm ngó những hàng chữ nhỏ ly ti mà nhà sản xuất ghi trên bao bì. Đây không phải là sự tò mò mà họ xem sản phẩm này được xuất xứ ở đâu, tại thời điểm nào và hạn sử dụng được bao nhiêu thời gian, có hợp với mình không, ăn vào có tác dụng gì?v.v…Nhưng có một điều chớ chêu thay, dù đã từng nghe, được nhìn và được sờ,  vậy mà nhiều người vẫn mắc phải cái tật không đọc ký hướng dẫn trước khi sử dụng, vẫn ăn phải quả đắng, mang vạ vào thân. Bệnh phải gánh mà lòng thì hậm hực, niềm vui không được trọn vẹn.

       Đứng về nhiều khía cạnh để nói về vấn đề mang tính thời sự này. Trước những công việc đại sự bầu bán của một tổ chức, một tập thể, vấn đề đầu tiên là chúng ta cần phải tham khảo và lấy ý kiến từ nhiều phía. Người đời thường nói rằng khi nghe ngóng thì phải nghe cả hai tai, tránh trường hợp cục bộ.

11822733_751311744990765_5190104175158862595_n

(Hình minh họa)

     Xét cho cùng thì để chọn cử được một người lãnh đạo vừa có Tâm vừa có Tầm là điều rất khó đối với mỗi tổ chức trong xã hội. Tuy nhiên, xét về một khía cạnh nào đó, thì việc bầu chọn những người vào Hội đồng giáo xứ cũng không phải khắt khe như mọi người thường nghĩ. Bởi Tôn giáo lấy chữ yêu thương đặt lên hàng đầu, dẫu có thiệt thòi thì cũng lấy làm niềm vui và hạnh phúc vì tất cả đều làm sáng danh Chúa. Sẵn sàng hy sinh, chịu thiệt cho nhau?.v.v…Nhiều bà vợ vẫn còn quan niệm rằng ăn cơm nhà vác tù, ai làm chẳng được. Nhưng, Không thể chọn những người chân ướt chân ráo, tham gia vào việc nhà chung theo hình thức kéo bè. kéo cánh để ra oai, chưa thấm nhuần đức tin của người ky tô giáo. Những người như thế không thể có tên trong danh sách bầu. Những người đề bạt cũng cần phải suy nghĩ trước khi được giao trọng trách ấy. Có thể vừa lòng một nhóm lợi ích nhưng lại quên đi cái quan trọng là phục vụ cộng đoàn.

Bầu cử vào HĐGX bao gồm các thành viên được cộng đoàn tín nhiệm qua đề cử và bầu cử, sau đó được Đức giám mục giáo phận chấp thuận để cộng tác với cha xứ trong việc điều hành những sinh hoạt chung của xứ họ. Cần phải tham khảo thật cặn kẽ trước khi đặt bút ký. Xin trích dẫn một vài thông tin cần thiết để tham khảo:

CÁCH THỨC TUYỂN CHỌN

Điều 18: Cách Thức Tuyển Chọn:

Hội đồng giáo xứ Có hai cách tuyển chọn:

Thông thườngNgoại lệ

  1. Thông thường: Tuỳ hoàn cảnh, mỗi giáo xứ có thể sử dụng một trong các phương thức sau: – Ban hành giáo mỗi giáo họ đề cử 5 ứng viên theo tiêu chuẩn của điều 17. Linh mục chính xứ cùng với các thành viên HĐGX lập danh sách ứng viên (linh mục chính xứ có thể đề cử 1/3 số ứng viên), rồi niêm yết danh sách hoặc công bố vào ngày Chúa nhật cho cộng đoàn giáo xứ, ít là hai tuần trước ngày bầu chọn. (a) Người đi bỏ phiếu theo một trong những cách thức sau:

 – Cách 1: BHG đương và cựu của các giáo họ

– Cách 2: mỗi gia đình cử một đại diện đi bầu

– Cách 3: mỗi tín hữu từ 18 tuổi trở lên đi bầu

– Cách 4: BHG đương nhiệm và thành viên các đơn vị mục vụ ( các giới, và hội đoàn) cử đại diện đi bầu.

 Lưu ý: cho dù chọn cách thức nào thì số người đi bầu phải quá bán thì· cuộc bầu cử mới hợp lệ. (b) Thể thức bầu chọn theo một trong những cách thức sau: – Cách 1: bầu phiếu kín từng người vào các chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch 1 và 2, thư ký, thủ quỹ. – Cách 2: bầu phiếu kín một lượt, khi đã chọn được các người trúng cử, cha xứ sẽ phân công việc cho từng vị, sau đó đệ trình lên Đức giám mục giáo phận chuẩn nhận.  Lưu ý: để tránh thắc mắc và gây chia rẽ không cần thiết, cha xứ và cộng· đoàn thống nhất thể thức bầu và cách chọn chức vụ trước khi bỏ phiếu. (c) Bƣớc 3 (kết quả): Ban bầu cử mở thùng phiếu và kiểm phiếu công khai trước mọi người: – Người có số phiếu cao nhất từ trên xuống là người trúng cử (bầu theo cách 1), nhưng phải đạt trên 50% số phiếu (quá bán). – Những người có số phiếu cao nhất từ trên xuống là những người trúng cử (bầu theo cách 2), nhưng phải đạt trên 50% số phiếu (quá bán).  Lưu ý:· + để tránh tình trạng người đắc cử từ chối nhận chức vụ sau khi bầu, ban bầu cử, cách riêng linh mục chính xứ cần giải thích trước cho mọi người trong xứ, nhất là những người được đề cử, hiểu được ý nghĩa cao quý của việc dấn thân phục vụ giáo xứ và mời gọi những ai được trúng cử không từ chối. + nếu người đắc cử nhất định từ chối, thì người có số phiếu cao kế tiếp sẽ trúng cử. (d) Sau khi có kết quả bầu cử, cha xứ đệ trình tên tuổi, chức vụ của các vị đắc cử bằng văn bản lên Đức giám mục giáo phận. Sau khi được phê chuẩn, cha xứ tổ chức lễ tuyên thệ công khai trước cộng đoàn. 2 Ngoại lệ: ở những giáo xứ ít người hay vì lý do đặc biệt[17], có thể cử một số thành viên và xin cha xứ cứu xét để phân bổ công việc, rồi đệ trình Đức Giám Mục phê chuẩn

2 Ngoại lệ: ở những giáo xứ ít người hay vì lý do đặc biệt, có thể cử một số thành viên và xin cha xứ cứu xét để phân bổ công việc, rồi đệ trình Đức Giám Mục phê chuẩn.

11041140_751311158324157_2118129805408275188_n

     (Hình minh họa)

      Cũng phải kể rằng đứng trước một xã hội đầy rẫy những cạm bẫy, những mưu ma trước quỷ. Không phải riêng tôn giáo và ngay cả ngoài xã hội cũng dần biến chất, Chạy chọt để có cái tên cái tuổi, có cái ghế, có chỗ ngồi. Nặng cái danh mà quên đi cái tình khiến cho cuộc sống này đảo lộn, rất khó chọn cử được những người thực sự có tài có đức để phục vụ. Rất nhiều người đến tuổi cũng muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào việc chung. Quan niệm hoa thơm mỗi người hưởng một ít đã và đang lan truyền tới từng ngõ ngách.

       Thế nên, dù cho thế nào đi nữa thì cũng quyết và cố gắng để chọn cho mình một chỗ đứng trong hàng ngũ ấy. Không biết rồi khi nhắm mắt xuôi tay, từ thế hệ này sang thế hệ khác, có ai còn tiếc thương cho những con người cố chấp, bảo thủ không chịu lắng nghe.

Đừng tưởng rằng: Thấy ông nọ bà kia làm được thì mình cũng làm được. Ở đời người ta thường nói rằng: Đừng chết vì không hiểu biết..vì đấy là một cái chết quá đau cho bản thân, gia đình và dòng tộc…

   Minh Quân

Advertisements

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: