jump to navigation

BẢN GIÁP ĐỨC MẸ MỪNG LỄ MÂN CÔI 06.10.2015

Posted by danbaodap in Giáp Đức Mẹ, Tin tức.
trackback

         Cơn mưa chiều bất ngờ đổ xuống ngay khi thánh lễ khai mạc mừng kính Đức Mẹ Mân Côi tại giáo giáp được bắt đầu. Xác định thời tiết không mấy thuận lợi, nên giáo giáp đã cho dựng khung bạt che mưa, và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho buổi lễ, tuy nhiên sự xáo trộn chỗ ngồi của bà con giáo dân cũng không thể tránh khỏi. Để thuận tiện cho mọi người tới tham dự thánh lễ có thể nhìn và bao quát được toàn bộ không gian phía trong nhà thờ. Ban phục vụ của giáo giáp đã dựng hai màn hình chiếu cỡ lớn phía bên ngoài, để mọi người theo dõi và tham dự thánh lễ.

Cuộc rước cung nghinh Đức Mẹ Mân Côi

     [Đoàn rước cung nghinh Đức Mẹ Mân Côi]

Ngay từ buổi chiều, tại nhà mục vụ của bản giáp, nhiều quan khách và các giáo giáp trong giáo xứ đã đến chúc mừng. Niềm vui và sự phấn khởi ấy như là món quà khích lệ tinh thần tới từng người dân trong giáp khi tổ chức thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi quan thầy. Bước vào tháng Mân Côi. Giáo giáp đã họp bàn và lên lịch tổ chức làm tuần ba ngày trước lễ kính. Trong ba ngày ấy, bà con giáo dân trong giáp lo dọn mình xưng tội rước lễ. Sâu lắng và đọng lại trong mỗi người đó là những giờ phút cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể trong mỗi giờ chầu trước thánh lễ. Ngoài việc chuẩn bị tâm hồn mình để mừng lễ quan thầy. Các công việc khác như tu sửa, trang trí, vệ sinh sạch sẽ khu vực các dong ngõ của mình đều được bà con nhiệt tình hưởng ứng và tham gia đạt kết quả.

12074518_904369602990879_1882424247093258079_n

Lời mở đầu thánh lễ, cha xứ Gioakim đã nói lên lên ý nghĩa của kinh Mân côi, đặc biệt trong bài giảng, ngài mời gọi các giáo giáp trong giáo xứ hãy bắt chước các công việc mà bản giáp đã làm trong tháng mười này. Đó chính là vào mỗi buổi tối, từ nguyện đường bản giáp, kiệu Đức mẹ được rước long trọng trở về tới từng hộ gia đình. Một việc làm cổ võ lòng đạo đức có tính lay động tới tâm hồn các tín hữu được bản giáp duy trì trong suốt tháng mười.

12079590_904366842991155_8174146920009757037_n

Điều mà mỗi người hiện diện trong thánh lễ chiều hôm nay đều trầm trồ khâm phục đó chính là sự xuất hiện của ban Tây Nhạc giáo xứ Hưng Nhượng. Nói đến một hội kèn đồng toàn là phái nữ, chắc hẳn chúng ta không còn lạ lẫm khi trong giáo phận có nhiều hội kèn đồng nữ đã được thành lập và không ngừng phát triển. Điển hình như hội kèn đồng nữ Giáo xứ Bùi Chu, hội kèn đồng nữ Giáo xứ Quế Phương, hay như hội kèn nữ giáo xứ Liên Phú, hội kèn đồng nữ Sa Châu…

Hội kèn đồng nữ giáo xứ Hưng Nhượng tới tham dự buổi lễ

                   [Hội kèn đồng nữ giáo xứ Hưng Nhượng]

Ngoài ra, trong các dịp lễ gần đây nhất, chúng ta đều phải trố mắt thán phục hội kèn của Giáo phận Thái Bình. Từ người chỉ huy, người đánh trống và sử dụng các loại kèn khó như: Saxophone; Clarinet hay Trombole…đều do các chị em đảm nhiệm. Có thể nói, để thành lập được một hội tây nhạc như vậy, các thành viên đều phải trải qua những lớp nhạc lý, ký xướng âm, đặc biệt phải có tai nghe và cách cảm thụ âm nhạc thì hội mới tồn tại. Mặc dù các thành viên trong hội đều xuất phát từ những cô gái vùng nông thôn nghèo, điều kiện học hành không có nhưng với lòng quyết tâm và sự say mê âm thanh của tiếng kèn, nên họ sẵn sàng hy sinh và vượt qua. Cái khó khi thành lập một hội kèn đồng nữ đó chính là cơ sở vật chất và các trang thiết bị. Mỗi cây kèn đều có giá trị hàng chục triệu đồng. Đây là một số tiền lớn đối với những người ở vùng nông thôn hiện nay. Nhưng, với hội tây nhạc giáo xứ Hưng Nhượng, các chị em đều nhiệt tình tham gia và vượt qua những khó khăn trở ngại ấy. Họ đến với những nhạc cụ này như là một cái duyên không thể dứt. Ngoài trách nhiệm lo cho cuộc sống gia đình, thì những lúc nhàn rỗi, họ tìm đến với âm nhạc như là một phương thức làm cân bằng cho đời sống gia đình. Đó là một nét đẹp của người phụ nữ mà không phải ai biết cách để tạo ra sự cân bằng ấy. Đến với Giáo giáp hôm nay, họ đã trải qua cả quãng đường dài, để trở về tới nguyện đường bản giáp và tham dự cuộc rước cung nghinh Đức Mẹ Mân Côi, làm phong phú thêm cho cả đoàn rước.

12105938_1510390325946251_5290854586939658290_n

Chính ngay trong phần cuối lễ, cha xứ và cộng đoàn cũng nói lên tinh thần hiệp thông ấy. Ngài động viên và kêu gọi các chị em trong giáo xứ Đền Thánh Báo Đáp hãy bắt chước tinh thần hăng say phục vụ như các chị em trong hội kèn đồng nữ giáo xứ Hưng Nhượng, để tiến tới sẽ thành lập một hội kèn đồng nữ như các giáo xứ khác đã thành lập. Hy vọng với một giáo xứ lớn và có điều kiện về kinh tế, vật chất như giáo xứ Báo Đáp thì việc thành lập ra một hội kèn đồng nữ là một việc không khó.

12144685_904368232991016_1409463276612089786_n

     Ngày lễ mừng kính Đức Mẹ Mân côi khép lại với tâm tình tạ ơn Chúa và Mẹ Maria. Có thể nói rằng không chỉ trong tháng 10 này, mà trong suốt cuộc đời của mỗi chúng ta hãy siêng năng lần hạt Mân Côi, vì chỉ có kinh Mân Côi mới là một phương thế giúp cho chúng ta được sống mật thiết với Chúa và Mẹ Maria hơn. Thật tự hào khi giáo giáp nhận tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy và cũng chính vì niềm tự hào ấy mà hằng đêm, trong tháng mười này, những ánh nến sáng bập bùng vẫn rọi soi tới từng dong ngõ, để từng hàng từng lớp nghiêm trang đi kiệu Đức Mẹ về với từng hộ gia đình. Đây là một hình thức được nhiều người hoan nghênh và là một điểm sáng để các giáo giáp khác trong giáo xứ Đền Thánh cần học tập.

TT&TT Báo Đáp

(Nguồn: giaoxubaodap.com)

Advertisements

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: