jump to navigation

Vài suy nghĩ về việc dâng cúng trong ngày giỗ tổ Hùng Vương… 09.04.2016

Posted by danbaodap in Tin tức.
trackback
GNsP – Là người dân Việt, chúng ta ai cũng có quyền tự hào với 4000 ngàn năm văn hiến, là dòng giống Con Rồng-Cháu Tiên. Và từ thuở Vua Hùng dựng nước cho đến nay, cha ông ta cũng để lại cho thế hệ con cháu nhiều giá trị sống rất quý báu được trở thành truyền thống. Việc gìn giữ và phát huy các truyền thống này là trách nhiệm của từng thế hệ. Để lượng giá việc này, chúng ta không chỉ đóng cửa khen nhau, nói như ngôn ngữ teen là “tự sướng” nhưng còn phải biết hình ảnh của người Việt như thế nào qua cái nhìn của bạn bè năm châu.
9-gio-to-hung-vuong-mytour-2
Thế nhưng thật đáng buồn và xấu hổ khi biết rằng “Lấy quá nhiều đồ ăn rồi bỏ phí – Đũa ăn của mình lại gắp cho người khác – Xả rác, nói bậy, nhổ bậy, ồn ào khó chịu – Thói xấu tè đường, đại tiện bậy là những “Thói xấu khó bỏ của người Việt khi du lịch nước ngoài ” (1) . Điều đáng nói là “những thói xấu này vốn là “chuyện thường ngày” ở trong nước”, nghĩa là trong xã hội hiện nay, chúng ta sống “hòa bình”, “bình thường hóa” với những thói quen thiếu văn hóa này và chúng chỉ “trở thành nỗi xấu hổ, làm người Việt bị ác cảm, không được tôn trọng trong mắt bạn bè quốc tế ” khi chúng ta bước ra khỏi đất nước mà chúng ta đã và đang cố gắng “hóa Rồng”.
Theo thông tin từ công viên văn hóa Đầm Sen, sắp tới ngày giỗ tổ Hùng Vương, “công viên văn hóa Đầm Sen (TP.HCM) đang có kế hoạch thực hiện một chiếc bánh chưng khổng lồ để dâng hương trong nghi lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Để gói chiếc bánh nặng 2,5 tấn này cần 1.200 kg nếp, 300 kg đậu xanh, 200 kg thịt heo, 300 kg lá chuối, 50 kg lá dong. 50 nghệ nhân sẽ cùng thực hiện gói bánh vào chiều 13.4. Bánh được luộc trong 70 giờ” (2).
Chiếc bánh chưng khổng lồ này không phải là duy nhất ở Việt Nam. “Mấy năm gần đây, những chiếc bánh chưng, bánh dầy dâng Tổ hay đòn bánh phồng tôm hoặc tô hủ tiếu kỉ lục được xác lập không mang niềm vui đến cho công chúng mà trái lại đều bị phê phán là mắc bệnh hình thức, phô trương lãng phí và danh hão” (3). Dù vậy, bệnh háo danh vẫn đang là căn bệnh trầm kha và là nguyên nhân của sự phát sinh nhiều tệ nạn trong xã hội. Căn bệnh này không hề thuyên giảm trước mọi công kích của dư luận xã hội nhưng ngày càng xuất hiện dưới nhiều hình thức và thâm nhập vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. “PGS.TS Trịnh Hòa Bình thì gọi tên đích danh đó là thói “hám danh, chuộng lạ” của người Việt trong thời hiện đại ngày nay. Người Việt bây giờ cứ thích ghi danh vào Guinness, muốn làm bánh chưng khủng, chai rượu lớn. Thói sính ngoại, sính hình thức, sính thành tích, thói đạo đức giả, đã ăn sâu vào trong máu của người Việt . Về phần mình, GS Cao Xuân Hạo trong một bài viết ở cuốn Tâm lý người Việt nhìn từ nhiều góc độ gọi là bệnh vĩ cuồng (me’ganomanie). Nhà nghiên cứu, phê bình văn học Vương Trí Nhàn thì phân tích: Cái sự thích kêu cho to chẳng qua là một cách để xóa bỏ mặc cảm. Kẻ yếu bóng vía lấy cái mã bên ngoài để làm dáng che đậy cho sự trống rỗng bên trong” ( 4 ).
Thiết nghĩ, điều làm cho các bậc cha mẹ, ông bà, tổ tiên thấy vui chính là nhìn thấy con cháu của mình không chỉ thành danh mà còn phải thành nhân. Sẽ không có lễ vật nào giá trị hơn việc làm cho ông bà tổ tiên nở mặt nở mày, ngậm cười nơi chín suối cho bằng việc chúng ta cố gắng sống làm người tử tế, sống tốt. Vì rằng muốn làm được như thế, chúng ta phải loại bỏ tính hư nết xấu, lễ vật là sự hy sinh của chính bản thân. Điều này cũng được Kinh Thánh khẳng định rằng : “Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ ” Hs 6, 1b-6 . Do vậy, sẽ không gì đáng tự hào cho những người con nước Việt hơn khi đứng trước bàn thờ tổ tiên mình đó là chúng ta có thể dâng cúng cho các bậc tiền bối đất nước, con người với nhân cách sống trưởng thành có đạo đức, văn hóa sống khiến bạn bè năm châu phải thán phục.
Vì vậy nên chăng không cần lập thêm những “thành tích khủng” về những lễ vật dâng cúng mà hãy thay vào đó những đầu tư vào việc xây dựng mới lại bức tường con người và nền văn hóa, đạo đức đang mục ruỗng, rệu rạo trong từng viên gạch, như thế mới không uổng công dựng nước của các bậc tiền nhân. Mong lắm thay !
Nguồn: timungchonguoingheo.com

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: